Cách lựa chọn van một chiều phù hợp

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi

hanls@dbco.vn

Cách lựa chọn van một chiều phù hợp
Ngày đăng: 25/04/2022 08:59 AM

  Cách lựa chọn van một chiều phù hợp

  Trước hết, không có một loại van một chiều nào là sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả các ứng dụng và các tiêu chí lựa chọn có thể không quan trọng như nhau đối với mọi trường hợp. Tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng loại, kích thước và đặc điểm kỹ thuật của van một chiều là rất quan trọng để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru, không gặp sự cố và cung cấp hoạt động lâu dài.

  Van một chiều cánh lật

  Van một chiều cánh lật là loại van một chiều thông dụng nhất. Chúng không đắt và vì chúng tự động nên không yêu cầu bất kỳ nguồn hoặc điều khiển bên ngoài nào để hoạt động - hướng dòng chảy quyết định hoạt động của van. Van một chiều cánh lật với trục kín là không có chỉ thị đóng / mở nhưng thông thường van được gắn với cần và đối trọng hoặc cần và lò xo cho phép kiểm tra trực quan. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập phần về van một chiều cánh lật.

  Van một chiều bi

  Nói chung, van một chiều bi đơn giản và tiết kiệm chi phí. Ưu điểm của chúng là sự nhỏ gọn và thực tế là chúng không có bộ phận bên ngoài giúp giữ giá thấp và độ tin cậy cao. Một điểm bất lợi có thể xảy ra đối với một số ứng dụng là chúng không có chỉ thị đóng / mở. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập phần về van một chiều bi.

  Van một chiều Recoil

  Van một chiều Recoil là một trong những loại van một chiều hiệu suất cao lâu đời nhất và đã được công nhận. Chúng được sử dụng trong các hệ thống bơm, nơi diễn ra sự đảo ngược dòng chảy nhanh. Kiểu điển hình của hệ thống này là các trạm bơm thiết kế với các nhánh có vận tốc dòng chảy cao và ngoài ra, cung cấp tính năng dừng và khởi động tự động, phân phối tới một trục chính thẳng đứng và có nhiều máy bơm phân phối thành một chính chung.

  Van một chiều Recoil được thiết kế để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ cả về cơ học lẫn thủy lực giúp đẩy nhanh quá trình đóng cửa van.

  Đối với van kích cỡ lớn, thiết kế nhiều cửa được sử dụng. Bằng cách chia sẻ lưu lượng dòng chảy cho hai, ba hoặc thậm chí bốn cửa, điều này làm giảm hành trình góc cần thiết của mỗi cửa, do đó giảm thời gian đóng của các cửa.

  Van một chiều Recoil có mặt tựa kim loại do đó có tỉ lệ rò rỉ cho phép.

  Van một chiều đĩa nghiêng (Tilting disc check)

  Van một chiều đĩa nghiêng có bề ngoài tương tự như van bướm lệch tâm. Thân van có hai mặt bích và có chiều dài ngắn. Đĩa được giữ cố định thông qua một trục được đặt lệch tâm so với đường tâm thân theo cả trục ngang và trục dọc.

  Độ lệch tâm kép của trục dẫn đến phần dưới của đĩa chiếm diện tích lớn hơn trên đường dẫn dòng. Do đó, đĩa bắt đầu mở với tốc độ dòng chảy thấp. Van một chiều đĩa nghiêng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống bơm có tốc độ dòng chảy thấp và cả dòng chảy dao động.

  Trong quá trình đảo chiều dòng chảy, đĩa đóng lại do trọng lực và phần trên của đĩa phía trên đường tâm trục đẩy ngược lại dòng chảy, do đó hoạt động như một phanh thủy lực với đĩa giảm chấn khi nó trở lại vị trí đóng. Van đĩa nghiêng có thể được cung cấp với cần và đối trọng để điều chỉnh các đặc tính đóng của van. Do đó, van một chiều đĩa nghiêng rất phù hợp để giảm rủi ro do búa nước.

  Do các trục bên trong nằm trong dòng chảy, van một chiều đĩa nghiêng được sử dụng cho các ứng dụng cấp nước và nước thải đã qua xử lý. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thông tin sản phẩm van một chiều đĩa nghiêng của chúng tôi.

  Van một chiều đĩa nghiêng, mặt tựa nghiêng (slanted seat)

  Van một chiều mặt tựa nghiêng giúp tăng cường khả năng chống búa nước. Van có vị trí trục lệch tâm kép cũng như tăng góc nghiêng mặt tựa. Điều này dẫn đến hành trình van ngắn hơn, do đó giảm thời gian đóng van. Van một chiều mặt tựa nghiêng có thể được lắp đặt với một bộ giảm chấn thủy lực bên trong thân van như một tùy chọn.

  Nên sử dụng bộ giảm chấn thủy lực, đặc biệt khi van được lắp đặt trên trạm bơm, nơi yêu cầu đóng mở van với tần suất cao. Trong những điều kiện này, bộ giảm chấn thủy lực sẽ bảo vệ van khỏi sự mài mòn và xé rách gia tốc của các bộ phận chuyển động bên trong.

  Thiết kế mặt tựa nghiêng cũng cho phép các van này đóng kín ở áp suất ngược thấp hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem thông tin sản phẩm van một chiều mặt tựa nghiêng của chúng tôi.

  Một số tiêu chí lựa chọn cần xem xét khi chọn van một chiều cho bạn

  Có rất nhiều kiểu van một chiều khác nhau cho hệ thống nước và nước thải. Khi cần có van một chiều, điều quan trọng là phải chọn đúng loại và kích thước để hệ thống sẽ:

  Những điểm sau đây luôn phải được xem xét khi chọn van một chiều:

  Môi trường

  Tốc độ dòng chảy (tối thiểu và tối đa)

  Áp lực làm việc ở đầu vào và đầu ra (tối thiểu và tối đa)

  Tổn thất áp lực (headloss)

  Tổn thất áp lực liên quan đến vận tốc dòng chảy và tổn thất áp qua van bị ảnh hưởng bởi điều kiện dòng chảy của hệ thống và bề mặt bên trong của van. Hình dạng hình học của thân van và thiết kế kiểu đóng van xác định diện tích dòng chảy qua van và do đó cũng ảnh hưởng đến tổn thất áp lực.

  Tổn thất áp lực được xem xét là sự kết hợp của áp lực tĩnh - static head (do chênh lệch độ cao gây ra) và ma sát - friction head (do bên trong ống và van gây ra). Ở đây có một số công thức tính toán tổn thất áp lực dựa trên điều này. Phổ biến nhất có lẽ là hệ số lưu lượng của lượng nước đi qua van ở một tổn thất áp lực nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, để so sánh thì hệ số Kv được coi là sự lựa chọn tốt nhất.

  Tổng chi phí sở hữu

  Chi phí cho van một chiều của bạn có thể bao gồm nhiều thứ hơn là giá mua. Đối với một số cách lắp đặt, chi phí quan trọng nhất có thể là mua và lắp đặt nhưng trong các trường hợp khác, chi phí bảo trì hoặc năng lượng có thể tương đương hoặc thậm chí quan trọng hơn. Khi xem xét chi phí như một tiêu chí lựa chọn cho van một chiều, tổng chi phí trong vòng đời của van nên được xem xét. Nói chung, cấu tạo van càng đơn giản thì các yêu cầu bảo dưỡng càng thấp.

  Đặc tính không đóng sầm (Non-slam)

  Van một chiều đóng sầm dẫn đến tăng áp lực hệ thống. Bước đầu tiên của quy trình là khi máy bơm dừng và dòng chảy được đảo ngược. Điều đó có thể gây ra một số dòng chảy ngược qua van trước khi nó đến vị trí đóng hoàn toàn. Khi dòng chảy ngược bị ngắt và sự thay đổi vận tốc dòng chảy biến động năng của chất lỏng thành áp lực.

  Âm thanh sầm như thể đĩa hoặc quả bóng từ van một chiều đang va vào mặt tựa và có thể tạo ra một số tiếng ồn. Tuy nhiên, âm thanh không phải do đóng vật lý mà là do sóng âm phát sinh từ sự tăng áp lực làm căng thành ống. Để tránh hoàn toàn đóng sầm, van một chiều nên đóng trước khi bất kỳ vận tốc ngược nào có thể xảy ra. Thật không may, điều đó không xảy ra. Hình dạng của van quyết định lượng dòng chảy ngược sẽ xảy ra vì vậy van đóng càng nhanh thì càng ít đóng sầm.

  Vì van một chiều cánh lật có đĩa trong dòng chảy giúp đóng nhanh, chúng có đặc tính không đóng sầm tốt hơn nhưng ngày nay hầu hết các máy bơm là loại biến tần cho phép chúng điều chỉnh thời gian khởi động và đóng để tránh búa nước.

  Van một chiều có thể được lắp đặt theo cả chiều ngang và chiều dọc. Việc đóng sầm có thể là một vấn đề lớn hơn đối với các hệ thống lắp đặt theo phương thẳng đứng vì dòng chảy thẳng đứng đảo ngược nhanh hơn nhưng việc lắp đặt theo phương thẳng đứng cho phép trọng lực hỗ trợ đóng van nhanh chóng.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline