Giới thiệu về van cổng

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi

hanls@dbco.vn

Giới thiệu về van cổng
Ngày đăng: 25/04/2022 09:15 AM

  Giới thiệu về van cổng

  Van cổng là kiểu van cách ly dòng chảy của chất lỏng hơn là để điều tiết dòng chảy. Chúng được sử dụng rộng rãi cho rất nhiều kiểu ứng dụng và phù hợp lắp đặt cho cả trên lẫn chôn dưới đất.

  Nguyên lý hoạt động của van cổng

  Van cổng thuộc họ van được gọi là van quay nhiều vòng (multi-turn valve). Van đóng mở hoàn toàn khi đĩa van chuyển động đi lên hay đi xuống trên phần ren của trục van. Van cổng được thiết kế cho mục đích đóng hết mở hết hơn là cho mục đích điều tiết dòng chảy. Hoạt động của van cổng được thực hiện theo hướng đóng theo chiều kim đồng hồ (CTC) hay mở theo chiều kim đồng hồ (CTO) cho chuyển động quay của trục van.

  Ứng dụng của van cổng

  Khi mở hoàn toàn, van cổng không có bộ phận cản trở trong dòng chảy dẫn đến tổn thấp áp lực hầu như không có, do đó van cổng thường được sử dụng khi yêu cầu tổn thất áp lực qua van thấp nhất và thiết kế này phù hợp cho ứng dụng làm sạch đường ống. Van phải được quay nhiều lần từ vị trí mở tới vị trí đóng, hoạt động chậm ngoài ra giúp ngăn chặn tác động của búa nước.

  Các van có thể được vận hành bằng khóa T, tay quay, hộp số tay quay hoặc bộ truyền động theo bất kỳ nhu cầu cụ thể nào.

  Phù hợp cho nước, nước thải, khí đốt, phòng cháy chữa cháy và các ứng dụng công nghiệp

  Van cổng kèm van nhánh (by-pass)

  Van cổng kèm van nhánh thường được sử dụng với ba lý do cơ bản sau:

  Van cổng mặt tựa đàn hồi và mặt tựa kim loại

  Trước khi van cổng mặt tựa đàn hồi được giới thiệu ra thị trường thì van cổng mặt tựa kim loại được sử dụng rộng rãi.

  Van cổng mặt tựa đàn hồi có lõi thẳng cho phép cát, sỏi hay tạp chất đi xuyên qua van. Nếu tạp chất đi qua khi van đóng van, bề mặt cao su sẽ bao phủ tạp chất khi van đóng. Cao su chất lượng cao hấp thụ tạp chất khi van đóng và tạp chất sẽ bị đẩy ra khi van mở trở lại. Bề mặt cao su sẽ trở lại hình dạng ban đầu đảm bảo kín hoàn toàn.

  Van cổng mặt tựa kim loại yêu cầu thiết kế với đĩa hình nón và khu vực làm kín phải lõm xuống ở phần đáy van để đảm bảo kín hoàn toàn do đó cát, sỏi hay các tạp chất bị đọng tại khu vực này. Hệ thống đường ống sẽ không bao giờ sạch hoàn toàn cho dù đường ống có được xả sạch như thế nào khi lắp đặt hay sửa chữa. Vì vậy, van cổng mặt tựa kim loại sẽ mất dần khả năng kín hoàn toàn sau một thời gian sử dụng.

  Van cổng với thiết kế ty chìm và ty nổi

  Ty nổi được gắn cố định trên đĩa van và nó sẽ nâng lên hạ xuống khi vận hành van nhằm cung cấp chỉ thị vị trí van trực quan và nó phù hợp phải tra dầu mỡ trên trục van. Một ốc quay xung quanh ren trục và di chuyển trục van. Kiểu này chỉ phù hợp cho lắp đặt trên mặt đất.

  Ty chìm có phần ren bên trong đĩa van và quay làm cho đĩa van nâng lên hay hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm ít không gian thẳng đứng hơn vì trục được giữ trong thân van. AVK cung cấp van cổng với bộ chỉ thị gắn phần trên của trục để giúp chỉ thị vị trí van. Van cổng ty chìm phù hợp lắp đặt cho cả trên và chôn dưới đất.

  Phần lớn dải van cổng AVK được thiết kế với ty chìm nhưng chúng tôi vẫn cung cấp van cổng ty nổi cho các lĩnh vực nước, nước thải và phòng cháy chữa cháy.

  Van cổng có kiểu đĩa nêm (wedge) và đĩa phẳng (parallel)

  Van cổng có thể được chia làm hai kiểu chính:

  Dạng parallel và dạng hình nêm. Van cổng parallel sử dụng đĩa phẳng giữa hai mặt tựa song song và kiểu thông dụng là van cổng dao được thiết kế với cạnh sắc ở đáy của đĩa van. Van cổng nêm sử dụng với hai mặt tựa nghiêng kết hợp với đĩa hơi nghiêng để ăn khớp.

  Hầu hết van cổng AVK được thiết kế với đĩa đặc nhưng chúng tôi có khả năng cung cấp van dao cho xử lý nước thải và van parallel cho cấp khí.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline